Bật mí cách bố trí cây cảnh trên sân thượng

Ngày nay, do đô thị hóa, con người chuyển dần từ nông thôn sang thành thị. Do sự khan hiếm của không gian, các căn hộ đang trở nên phổ biến ở các khu vực đô thị, vì chúng chứa nhiều người hơn trong không gian tương đối ít hơn. Cuộc sống như vậy khiến mọi người bắt đầu cảm thấy bị tù túng, không còn gần gũi được với thiên nhiên. Khi không gian để trồng cây xanh, cây cảnh bị hạn chế, một khu vườn trên sân thượng là giải pháp hoàn hảo để kết nối với thiên nhiên.

Tại sao cần trồng cây cảnh trên sân thượng?

Một khu vườn mini tràn ngập cây cảnh trên sân thượng sẽ cho bạn nhiều lợi ích:

  • Giúp giảm lo lắng và căng thẳng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn nhờ được kết nối hòa mình vào thiên nhiên.
  • Cây xanh sẽ cung cấp không khí trong lành và giúp duy trì sức khỏe của bạn. Chúng còn hấp thụ carbon dioxide và giúp giảm nhiệt ở xung quanh nhà.
  • Bạn và gia đình, đặc biệt là trẻ em có thể tận dụng không gian vườn trong thời gian rảnh rỗi.
  • Nếu bạn kết hợp với trồng rau, thì có thể có được các loại rau tươi, ngon và hữu cơ, hương vị bổ dưỡng mà lại tốt cho sức khỏe hơn vì chúng không chứa hóa chất và thuốc trừ sâu.

Chuẩn bị trước khi trồng cây cảnh trên sân thượng

Cây có trọng lượng đáng kể, nhiều cây cảnh khá lớn và nặng. Vì vậy hãy kiểm tra chắc chắn xem tòa nhà của bạn có thể duy trì trọng lượng tăng thêm không.

Có hai cách khác nhau để làm vườn sân thượng, hoặc bạn có thể phủ toàn bộ bề mặt bằng đất để làm bãi cỏ hoặc bạn có thể đặt chậu đất và gieo hạt vào đó. Trong trường hợp bạn đang phủ toàn bộ bề mặt sân thượng bằng đất, hãy chắc chắn rằng bạn có lớp chống thấm trên sân thượng, để tránh mọi sự rò rỉ vào nhà. Nên sơn một lớp chống thấm trên tấm mái. Lớp chống thấm phải được phủ một lớp cách nhiệt bảo vệ nó.

Thiết kế lối thoát nước

Cây cảnh muốn phát triển thì phải cần chất dinh dưỡng và nước. Đặc biệt, trong cách bố trí cây cảnh trên sân thượng, điều cần chú ý nhất là sân thượng có nhiều ánh nắng nên bạn phải tưới nước thường xuyên. Tuy nhiên, cây cũng cần một chế độ thoát nước tốt.

Bạn cần làm đường ống dẫn nước để tránh tràn nước ra lênh láng khắp sân thượng. Và quan trọng hơn là cần một tấm lọc nơi đường ống, tránh việc đất hoặc lá cây trôi theo dòng nước làm tắc nghẽn ống và có thể tràn xuống nhà. Kiểm tra chống thấm của tấm mái nhà trên sân thượng và lối thoát nước. Tốt hơn là làm chống thấm một lần nữa để tránh rò rỉ nước trong tương lai.

Chọn cây cảnh và chậu trồng phù hợp với sân thượng

Có nhiều loại cây cảnh bạn có thể chọn. Tuy nhiên, phải đảm bảo đó là những loại có rễ cạn, tránh rễ sâu bám đất nhiều như tre hoặc cây có trọng lượng lớn như các cây bonsai cổ thụ. Sân thượng nhiều nắng, nên những cây cảnh lớn thường phải là cây chịu được nắng. Những cây cảnh chịu bóng râm nên chọn loại nhỏ, trồng chậu xen kẽ dưới bóng các cây lớn. Có thể làm giàn treo một vài cây cảnh dây leo. Hoa cảnh như hoa giấy, hoa hồng leo, hoa huỳnh anh cũng là một gợi ý hay.

Chậu hoặc thùng chứa thực vật là quan trọng đối với vườn sân thượng. Các chậu trồng cần lớn so với cây để hạn chế việc thay chậu, nhưng phải đảm bảo dễ di chuyển và không quá nặng. Bạn có thể sử dụng chậu đất hoặc chậu xi măng, tùy theo sở thích của bạn. Chậu nhựa hoặc composite giúp giảm trọng lượng cho việc trồng cây cảnh trên sân thượng, nhưng đôi khi sẽ không phù hợp nếu sân thượng ở vị trí nhiều gió.

Lập kế hoạch bố trí cây cảnh trên sân thượng

Sân thượng là không gian hạn chế, nhưng nếu có đầu óc sáng tạo và giỏi thiết kế, bạn có thể tận dụng được tối đa diện tích. Bạn cần lên kế hoạch, có bản vẽ hoặc xác định rõ vị trí đặt cây cảnh trước khi trồng cây. Vài cách bố trí cây cảnh trên sân thượng phổ biến như sau:

  • Thiết kế một sân thượng toàn hoa, từ hoa trồng chậu đặt sàn, hoa trồng chậu treo, đến hoa thả leo xuống tầng dưới.
  • Biến sân thượng thành khu vườn sen đá, xương rồng mini bằng cách sử dụng các kệ sắt xếp tầng và làm mái che lưới bên trên.
  • Trồng xen kẽ các cây cảnh với nhau, cây lớn sát bên tường, cây chậu treo hoặc dây leo trồng ngay lan can, cây nhỏ đặt sàn.
  • Trồng những cây cảnh có tán lá lớn, che bóng mát bên phía ngoài. Gắn thêm đèn trang trí để thắp sáng vào ban đêm. Đặt bộ ghế sofa hoặc  bàn gỗ ở giữa để tạo nên không gian ngồi đọc sách, uống trà.
  • Trồng những cây tán tròn, lá mượt, không gai nhọn xung quanh. Đặt thêm vài chiếc xích đu, cái cầu tuột để con trẻ lên chơi.

Sân thượng là nơi đón nhận rất nhiều ánh nắng mặt trời nên dễ dàng để tạo nên một khu vườn với nhiều cây xanh. Thậm chí đó là nơi tuyệt vời để trồng rau và hoa cảnh, cây cảnh. Sau khi tham khảo bài viết này rồi, bạn hãy thử bắt tay vào thực hiện ngay nhé.

Trả lời