Cây Trạng Nguyên: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

Trồng cây cảnh trong vườn nhà đang là xu hướng chung của rất nhiều người. Trước khi lựa chọn cây trồng nào, bạn cần phải tìm hiểu tất tần tật thông tin về loại cây đó để đưa ra quyết định đúng đắn. Bài viết này AGRICO xin chia sẻ kiến thức về một loài cây được yêu thích trồng ở nhiều nơi: cây Trạng Nguyên.

Đặc điểm cây Trạng Nguyên

Cây Trạng Nguyên hay cây Nhất Phẩm Hồng, có tên khoa học là Euphorbia pulcherrima. Người ta cho rằng cây xuất phát từ miền Nam Mexico, Trung Mỹ và các nước châu Phi. Đây là loài cây kiểng lá dạng bụi, thân gỗ nhỏ. Ngoài tự nhiên cây có thể cao đến 3-4m, cây trồng chậu trang trí hoặc trồng các bồn hoa thì thường cao khoảng 0,5-1m.

Lá cây Trạng Nguyên nhám, có màu lục sậm, nhiều gân nổi rõ, viền lá răng cưa lớn. Các lá trên ngọn thường có màu đỏ, hồng, trắng hay bị nhầm lẫn là hoa, nhưng thực ra là lá bắc. Ở chính giữa các cụm lá bắc là những chùm hoa nhỏ màu vàng. Được ưa chuộng trồng nhiều nhất là cây Trạng Nguyên đỏ.

Cây Trạng Nguyên trong phong thủy

Ý nghĩa phong thủy của hoa Trạng Nguyên

Ở phương Tây, cây Euphorbia pulcherrima còn có tên là Christmas Star hay Winter Rose bởi cây thường có hoa nở vào mùa đông lạnh giá, hay được dùng để trang trí nhà cửa nhân dịp Giáng Sinh, Tết. Một chậu Trạng Nguyên đỏ rực sẽ thắp sáng ngôi nhà của bạn vào những ngày cuối năm lạnh lẽo.

Trong quan niệm phong thủy của người Việt, cây Trạng Nguyên lại là loài cây tượng trưng cho sự thành công trong công việc và cuộc sống, mang ý nghĩa đỗ đạt cao, làm chức lớn, có danh tiếng. Đó cũng chính là lý do mà cây có tên Trạng Nguyên – vị trí cao nhất trong kỳ thi quan chức ngày xưa.

Nhiều người tin rằng, cây Trạng Nguyên sẽ mang may mắn đến cho người trồng bởi màu đỏ là màu của điềm may. Mỗi dịp Tết đến, chúng ta vẫn thường thấy nhà nhà chưng hoa Trạng Nguyên để cầu ước năm mới nhiều niềm vui và phúc dày.

Ngoài ra, trong những dịp lễ quan trọng như khai trương, khánh thành, … cây sẽ được dùng làm quà tặng như lời chúc khởi đầu thuận lợi. Đây cũng là món quà mừng thọ cầu bình an đầy ý nghĩa.

Cây Trạng Nguyên hợp mệnh gì, tuổi nào?

Trong phong thủy, màu đỏ là màu tượng trưng cho hành Hỏa, và Hỏa thì sinh Thổ. Cây Trạng Nguyên lại nổi bật với lá bắc đỏ hoặc hồng là chủ yếu nên cực kỳ hợp mệnh Hỏa và Thổ. Một số ít cây lá bắc trắng thì hợp mệnh Kim, cây Trạng Nguyên vàng hợp mệnh Thổ. Và nếu hỏi cây Trạng Nguyên hợp mệnh gì, câu trả lời chắc chắn không phải mệnh Thủy. Những người mang mệnh Hỏa và Thổ trồng cây Trạng Nguyên đỏ trong nhà sẽ gặp nhiều thuận lợi may mắn hơn trong cuộc sống.

Vậy cây Trạng Nguyên hợp tuổi nào, ta có thể biết được thông qua việc xem năm sinh tương ứng mệnh. Cây Trạng Nguyên sẽ hợp những người tuổi: Mậu Tý (1948, 2008), Kỷ Sửu (1949, 2009), Bính Dần (1986), Đinh Mão (1987), Giáp Thìn (1964), Ất Tỵ (1965), Mậu Ngọ (1978), Kỷ Mùi (1979), Bính Thân (1956, 2016), Đinh Dậu (1957, 2017), Giáp Tuất (1934, 1994), Ất Hợi (1935, 1995) vì họ tương ứng mệnh Hỏa.

Ngoài ra cây còn hợp người thuộc mệnh Thổ tương ứng những tuổi sau: Canh Tý (1960), Tân Sửu (1961), Mậu Dần (1938, 1998), Kỷ Mão (1939, 1999), Bính Thìn (1976), Đinh Tỵ (1977), Canh Ngọ (1930, 1990), Tân Mùi (1931, 1991), Mậu Thân (1968), Kỷ Dậu (1969), Bính Tuất (1946, 2006) và Đinh Hợi (1947, 2007).

Kỹ thuật trồng cây Trạng Nguyên

Hướng dẫn nhân giống cây Trạng Nguyên

Có hai cách nhân giống cây Trạng Nguyên phổ biến: bằng hạt hoặc giâm cành.

Nếu bạn gieo trồng cây từ hạt, cần chọn mua hạt giống tại cửa hàng uy tín, chắc khỏe, không sâu, không teo khô, tỉ lệ nảy mầm cao. Có thể ngâm hạt giống trong thuốc sinh trưởng hoặc nước ấm 30 độ C khoảng nửa tiếng cho hạt nhanh nảy mầm hơn.

Nhiều nhà vườn chọn trồng cây Trạng Nguyên bằng cách giâm cành bởi có thể rút ngắn thời gian mà cây cũng sinh trưởng tốt hơn. Cần chọn cây mẹ phát triển mạnh, cắt cành bánh tẻ khoảng 10cm, tước sạch lá, ngâm vào thuốc kích rễ và giâm vào đất.

Đất trồng cây Trạng Nguyên

Bất kể bạn trồng cây Trạng Nguyên bằng cách gieo hạt hay giâm cành thì đất trồng cũng cần được đặc biệt chú trọng. Đất phải nhiều chất dinh dưỡng, tơi xốp, giữ được ẩm nhưng thoát được nước, không gây ngập úng rễ. Có thể trộn hỗn hơp đất cát cùng tro trấu, xơ dừa và mùn cưa để trồng cây Trạng Nguyên.

Cách chăm sóc cây Trạng Nguyên

Ánh sáng

Cách chăm sóc cây Trạng Nguyên là cung cấp nhiều ánh sáng khuếch tán cho cây. Cây có lá bắc rực rỡ nên cần 3-4h chiếu sáng mỗi ngày. Tuy nhiên, cần tránh nắng gắt vào 11-14h trưa, bởi có khả năng sẽ làm cháy lá, khô lá, nhạt màu hoặc loang lổ màu. Thích hợp nhất vẫn là trồng cây ở nơi có lưới thưa che hoặc phơi nắng mặt trời buổi sáng sớm.

Nhiệt độ

Cây Trạng Nguyên ưa mát, sống tốt trong khung nhiệt độ từ 16-25 độ C. Trời giá rét dưới 10 độ C, cây có thể bị rụng lá, bạn cần ủ ấm cho chậu cây bằng cách che phủ rơm quanh gốc. Trời nắng nóng quá, tầm 30 độ C, cây sẽ héo lá và dễ chết, nên mang cây vào bóng râm và phun sương thường xuyên để hạ nhiệt cho cây.

Lượng nước tưới

Cây Trạng Nguyên cần nhu cầu nước trung bình, tưới nhiều quá cây sẽ thối rễ, chỉ nên cung cấp nước khi đất trong chậu thật sự khô. Để tránh tình trạng ngập úng, cần trồng cây trong chậu có lỗ thoát nước ở đáy và đất phải dễ thoát nước.

Nếu cây trồng ngoài trời thì tưới nước 2 ngày một lần. Trường hợp cây trồng trong nhà thì tưới ít hơn, 3-4 ngày/lần. Ngày mưa hoặc độ ẩm không khí cao thì hạn chế tối đa việc tưới nước để cây không thối rễ và thân.

Phân bón cho cây

Cây Trạng Nguyên rất nhạy cảm với phân bón, nếu bón nhiều thì cây dễ bị cháy rễ, sốc thuốc vì vậy nên bón ít và theo định kỳ 1 tháng 1 lần. Tuyệt đối tránh bón lúc trời nắng nóng, bón phân càng đầy đủ hoa càng đẹp, màu sắc đậm, lâu tàn. Sử dụng loại phân NPK (20:20:20) pha loãng với nước hoặc phân tan chậm để bón cho cây.

Trả lời