Cây hoa tử đằng – Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

Cây hoa tử đằng ( tên khoa học là: wisteria sinensis “Sims”) có thể đào tạo thành cây thân gỗ, rụng lá, sống lâu năm, thuộc chi thực vật có hoa trong họ đậu.

Hoa tử đằng được gọi nhiều tên khác nhau, ở Việt Nam cây hoa tử đằng được gọi là: Dây sắn tía, cây chu đằng, cây đằng la. Tại Nhật Bản gọi là cây Fuji. Cây hoa tử đằng có xuất xứ từ Trung Quốc, Nhật Bản, và một số nguồn gốc ở phía Đông Hoa Kỳ. Hoa có trên 10 loại nhưng phổ biến nhất là hoa tử đằng tại Trung Quốc ( wisteria sinensis ) và tại Nhật Bản ( wisteria Foribunda ).  

Hoa tử đằng là chi thực vật có hoa trong gia đình họ đậu và được xem là loài hoa tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu. Hiện  nay được trồng làm cảnh phổ biến ở các nước Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và được du nhập vào Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Một loài hoa mà khi bạn bắt gặp sẽ ngơ ngẩn vì vẻ đẹp tuyệt trần của nó, chị em đang tò mò mang về trồng tại Việt Nam. được trồng hoặc trưng bày làm cảnh quan nội thất sang trọng mát mẻ tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu xóa bỏ thù hằn gắn và kết mọi khoảng cách.”

Đặc điểm của Cây Tử Đằng

Có thể nhiều người chưa biết đến loài cây tử đằng có thể leo cao đến 20m so với mặt đất và mở rộng ra khoảng 10m, các lá mọc xen kẽ dài từ 15 cho đến 35 (cm), hoa của cây mọc thành từng chùm treo lơ lửng, xả dài xuống khoảng 10 đến 80 (cm), hoa có màu tím, tím nhạt, hồng hoặc trắng, có mùi thơm nhẹ, rễ của cây hoa tử đằng là loại rễ cọc sâu, rất ít rễ phụ và sinh trưởng rất nhanh, có tuổi thọ lâu dài và có thể leo, bám. Thân cây tử đằng mà chúng ta đang nói là dạng cây leo có thể quấn thân cây theo chiều kim đồng hồ bằng một vật đỡ hoặc ngược lại.

Những năm gần đây, cây hoa tử đằng đã được du nhập vào Việt Nam có rất nhiều người ưa thích và muốn gieo trồng tại vườn nhà. Điều đặc biệt chúng rất thích hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam nên không tốn nhiều công sức và chăm sóc dễ dàng. Giờ đây loài cây hoa tử đằng đã được ươm trồng, chiết cành sẵn tại Việt Nam nên bạn muốn mua thì có thể bỏ qua khâu gieo trồng.

Những khu vực thích hợp để trồng thường là khu vực cổng nhà, vòm cửa hay hành lang bạn có thể để cây phát triền tự nhiên hoặc uốn cong theo sở thích phù hợp với địa hình.

Ý nghĩa của cây hoa tử đằng

Ngay cái tiêu đề muốn nhấn mạnh với người đọc về ý nghĩa của loài hoa tử đằng một loài hoa thể hiện sự trân trọng, quý mến tình bạn đôi lứa. Theo quan niệm phương tây loài hoa này nói lên lòng yêu thích, sự tương đồng tình cảm của đôi bên, thể hiện tình bạn lứa đôi.

Tử đằng tím còn bày tỏ được sự chờ đợi “ anh sẽ chờ câu trả lời của em !”

Còn tử đằng trắng ở Nhật Bản chỉ tượng trưng cho tình bạn mà thôi.

Tử đằng là một loại hoa có vị hương ngọt ngào mỏng manh nhưng bản chất sâu xa của tử đằng là tình yêu cần sự kiên trì nhưng thật vững chắc. Không những ý nghĩa về tình yêu bất diệt mà Hoa tử đằng còn mang đến sự may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Cách chăm sóc vây hoa tử đằng tại nhà

  • Nên trồng ở nơi tơi xốp, bạn có thể ủ tro trấu hay sơ dừa…gốc cây không nên trồng ngập đất quá 5cm và đưa thân cây vào dàn bạn đã chuẩn bị sẵn.
  • Tưới nước mỗi ngày 2 lần khoảng 500ml/ngày để cây thích nghi được môi trường sống. Lưu ý: trong 2 tuần đầu nên tưới nước thường xuyên hàng ngày 2 lần.
  • Sau 3 tháng bón bổ sung phân lân NPK khoảng 1kg cây hấp thụ nhanh phát triển.
  • Mở rộng dàn treo cho hoa phát triển vì hoa có thể lan rộng hơn 10m theo chiều ngang và cao 20m.

Muốn nhà đẹp như trốn bồng lai tạo không gian lãng mạn mát mẻ, thể hiện tình yêu trong sáng vĩnh hằng với người mình yêu thương hoặc muốn xóa bỏ mọi khoảng cách mọi người xung quanh trong gia đình không thể nói đến Cây hoa tử đằng. Bạn có thể tặng hoa cho bạn gái hay cho người thân thương nhất rất có ý nghĩa.

Trả lời