Cây cần thăng và ý nghĩa của loài cây này trong phong thủy

Cây cần thăng, tên khoa học là Feoniella lucida, là một loài cây lấy gỗ lớn, nếu sống trong tự nhiên có thể cao 20-25 mét. Cây cần cù được viết tắt từ hai từ là cần cù và thăng tiến.  Đây là loài cây nằm trong bộ tứ cây được cho là khi chủ nhân trồng nó trong nhà, hoặc trên bàn làm việc sẽ giúp chủ nhân của nó thăng quan tiến chức, gặp nhiều thuận lời trong công việc cũng như cuộc sống. Chính vì điều đó mà trong thời gian gần đây raatloaif cây này được rất nhiều người ưa chuộng và tìm mua.

Điểm nổi bật của cây cần thăng

Cần thăng thường được ưa chuộng, thích ứng trong môi trường máy lạnh, nơi có ánh ít ánh sáng mặt trời chiếu vào. Khi cây được trưng bày trong nhà cả nửa tháng trời mà không cần ánh sáng cũng vẫn tươi tốt. Thân cây nổi u ở gốc, tự tạo ra vẻ xù xì, cằn cỗi.

Cành mọc ngang có nhiều gai, cây có khả năng chịu được khí hậu nóng và thích hợp trồng ở các tỉnh phía Nam. thuộc loài cây có lá nhỏ, tròn, mọc dài theo từng nhánh và các nhánh đậm ra rất nhanh, có gai rất cứng và bén tựa hoa hồng. Hoa cần thăng thường ra vào tháng 2-3 có màu trắng kem, xanh lục hay hơi hồng tía thành từng đơn ở kẽ lá, ngắn hơn lá.

Quả là dạng quả mọng gần giống như hình cầu, đường kính 7-8cm có vỏ dày màu trắng hoặc hơi xám, được bao bởi quả ngoài màu xanh, hóa gỗ, có thịt màu hồng xám, hạt nhiều, thuôn dẹp dài từ 5-6mm, có lông. Mùa có quả thường vào tháng 10, 11 hàng năm.

Kỹ thuật trồng  và chăm sóc cây cần thăng

Trước tiên chúng ta nói đến cách trồng thì có thể dùng phương pháp chiết cành hoặc gieo hạt sau 3 năm. Có thể làm thành nhiều thế, dáng cây cảnh hay bonsai mini tùy theo sở thích.

Cây cần thăng là một loại cây dễ trồng, thích hợp với loại đất tơi xốp pha tỷ lệ 1+2+3 (1 phân hoai mục, NPK + 2 cát đen hoặc cát pha đất + 3 đất thịt). Trước khi trồng thì nên cắt thật gọn những phần có dễ bị dập nát, trồng trong đất rồi tưới kích thích và phần rễ và nhớ che nắng.  Hàng ngày nhớ tưới ẩm cho cây vì cây ưa nắng nên khi cây phát triển tốt chúng ta nên mang ra ngoài trời, ở thời kỳ phát triển của cây gồm có 2 gia đoạn vào mùa xuân bắt đầu từ tháng 12 âm lịch cây bắt đầu đâm chồi mới, tháng 7 âm lịch.

Cây cần thăng là một trong số cây ít mắc bệnh hay bị mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh xì mủ. Khi phát hiện ra ngoài thì rất nghiêm trọng, nhẹ thì hư rễ bỏ cảnh, nặng thì cây sẽ bị chết.

Bệnh thường tấn công qua vết thương ở rễ trong quá trình đào bứng cây ở giai đoạn phôi hoặc tấn công qua sinh vật trung gian là tuyến trùng hại rễ. Do đó việc phòng ngừa bệnh này là cách tốt nhất để bảo vệ cây cần thăng luôn sống khỏe và tốt .  Trồng cây cần thăng thig nên định kỳ hàng tháng bỏ thuốc xử lý đất như furadan, vibasu hay basudin hoặc các chế phẩm tương tự để duyệt tuyến trùng và sinh vật gây hại ở trong đất.

Bên cạnh đó phải phun thuốc trừ nấm nội hấp qua lá và rễ là alliet để ngừa bệnh xì mủ đến khi nào loại bỏ hết vết thâm đen do bệnh gây thì ngưng, sau đó dùng thuốc trị nấm pha đặc bôi vào vết thương, đồng thời pha theo nồng độ hướng dẫn phun ra da và kẽ lá.

Quá trình chữa bệnh phải được thực hiện đầy đủ, liên tục, cứ cách 3 ngày nên xịt lại thuốc một lần đến khi nào thấy cây chắc chắn hết bệnh thì thôi. Cây cần thăng chủ yếu là được sử dụng làm cây bonsai, cây cảnh chính vì thế việc để ý để bắt sâu, phát hiện bệnh là điều rất cần thiết.

Bên cạnh đó việc giữ dáng cho cây cũng không hề đơn giản nếu như chủ nhân không chịu tỉa tót thường xuyên vì các cành phát triển rất nhanh, nếu một tháng không cắt tỉa thì cây sẽ đâm ra các mũi nhọn tua tủa và các dài thì sẽ càng khó cắt tỉa, định dạng lại cho đẹp như ban đầu.

Tác dụng của cây cần thăng trong cuộc sống

Cây cần thăng được ưa chuộng bởi tính đa dụng của nó, vừa làm cây cảnh bonsai vừa mang ý nghĩa phong thủy giáo dục, vừa có thể dùng như một cây thuốc trong nhà.

Quả cây cần thăng khi chín ăn được, khi nấu chín nó có mùi hơm của dâu tây nhưng vì chát nên khi nấu phải cho thêm đường. Dịch của thịt quả có tác dụng kích thích sự ngon miệng, giúp tiêu hóa tốt và giúp trị mụn nhọt ở miệng.

Vỏ thân giã ra có thể dùng để đắp ngoài da, trị các vết cắn vết đốt của côn trùng và bò sát độc, ngoài ra nó còn dùng trong trường hợp rối loạn gan do thiểu năng mật, buồn nôn. Gai nghiền ra và hãm dùng để làm thuốc cầm máu trong chứng băng huyết. Lá có mùi của hồi, vị thơm, dùng nấu nước uống làm lợi tiêu hóa .

Ngoài ra trong dân gian người ta còn dùng lá tươi giã đắp làm mát để trị đau mắt đỏ. Nhựa ở thân cây có thể dùng thay gôm arabic và là một mặt hàng có giá trị xuất khẩu.

Đối với người đam mê cây cảnh, bonsai thì cây cần thăng là loại cây không thể thiếu trong bộ sưu tập của họ. Tuy chăm sóc và giữ dáng cho cây không đơn giản nhưng bất cứ công việc nào cũng đòi hỏi rất nhiều thứ từ tiền bạc, công sức, thời gian.

Không những thế thời gian chăm sóc cây cảnh có thể giúp chúng ta nghỉ ngơi, thư giãn sau những  căng thẳng, mệt mỏi mà chúng ta trải qua trong cuộc sống thương ngày. Còn điều gì hạnh phúc hơn khi trở về nhà và được ngắm nhìn những thành quả mà mình chăm sóc ngày càng đẹp và xanh tốt hơn.

Trả lời