Dự án Công Viên Tùng Cô Tô: Quăng vào hơn 10 tỷ không lên bọt sóng, Doanh nghiệp khởi nghiệp kêu cứu

Mới đây, ông Bùi Văn Quang – Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Agrico, Chủ Tịch CLB Đầu Tư Và Khởi Nghiệp Quảng Ninh đơn vị thi công Giai đoạn I dự án “Công viên Tùng Cô Tô” đã có đơn “cầu cứu” gửi đến UBND huyện Cô Tô để xin giải quyết về việc dự án đổi nhà thầu, chủ thầu mới đã bắt đầu phá bỏ một phần công trình cũ ở Giai đoạn 1 đi trong khi chủ thầu cũ – một doanh nghiệp khởi nghiệp đầu tư hơn 10 tỷ mà chưa được thanh toán.

Được biết, trước đó vào ngày 19/01/2020, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã tới thăm, chúc tết nhân dân và huyện đảo Cô Tô và có ý kiến chỉ đạo về việc bảo tồn, phát triển giống tùng la hán Cô Tô và một số loài cây trên đảo như tùng tháp, phi lao.

Ngày 22/01/2020 UBND Tỉnh Quảng Ninh có công văn số 424/BUND-XD1 giao UBND Huyện Cô Tô nghiên cứu về việc quy hoạch trồng và phát triển cây tùng La Hán Cô Tô, cây tùng tháp và cây phi lao trên đảo Cô Tô. Trong đó cây tùng Cô Tô là một loài cây có giá trị kinh tế cao, và là vị thuốc quý trong y học.

Đầu tháng 2/2020 UBND Huyện Cô Tô đã mời Công Ty Cổ phần Công Nghệ Agrico ra khảo sát và tư vấn, triển khai công tác xây dựng công viên Tùng Cô Tô. Chúng tôi đã khẩn trương ngày đêm thiết kế xây dựng đề án công viên Tùng Cô Tô và cải tạo chỉnh trang khu di tích đền thờ Bác Hồ trên đảo Cô Tô.

                                             Hình Ảnh 3D cảnh quan Công Viên Tùng Cô Tô được báo cáo trước hội nghị

Ngày 20/02/2020, Agrico đã báo cáo đề án trước thường trực Huyện Ủy, UBND Huyện Cô Tô với sự tham gia của các đồng chí Trần Như Long Bí thư Huyện Ủy Chủ Tịch UBND Huyện Cô Tô, Đồng Chí Vũ Văn Hiển PCT UBND Huyện Cô Tô và toàn thể Ban Thường Vụ Huyện Ủy, UBND Huyện Cô Tô. Trong buổi họp, Công ty Agrico đã giới thiệu về Đề án, trong đó, tổng diện tích quy hoạch công viên là 5,4 ha, tổng diện tích triển khai giai đoạn 1 là 1,6 ha, giai đoạn 2 là 3,8 ha. Cảnh quan công viên Tùng Cô Tô được chia làm 3 tầng, sử dụng thảm thực vật phù hợp với điều kiện khí hậu tại địa phương, tương đương đẳng cấp 4 sao. Dự kiến, giai đoạn 1 của Dự án sẽ được hoàn thành trước ngày 30/4/2020. Khi hoàn thành, công viên sẽ là điểm nhấn du lịch giữa trung tâm huyện Cô Tô.

Sau khi đại diện Agrico hoàn tất trình bày, toàn thể thường trực Huyện Ủy, UBND huyện đã thống nhất, đồng ý phương án thiết kế để triển khai công Viên Tùng Cô Tô theo bản Thiết kế 3D cũng như báo cáo phương án tài chính mà Công ty Agrico đề xuất. Buổi báo cáo dự án sau đó được Báo Quảng Ninh đưa tin, Trung Tâm truyền thông văn hóa huyện và  Báo xây dựng điện tử đưa tin vào ngày 22/02/2020.

                                                Hình Ảnh 3D cảnh quan Công Viên Tùng Cô Tô được báo cáo trước hội nghị

Trên cơ sở nội dung đề án mà Công ty Agrico đã trình bày, ngày 25/02/2020 UBND huyện Cô Tô đã gửi công văn số 193/UBND-TNMT&NN đến UBND tỉnh về việc đề nghị cho triển khai công viên Tùng tại khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô. Với mong muốn Công viên Tùng Cô Tô sẽ trở thành điểm thu hút du lịch và cũng là công trình điểm nhấn kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, UBND huyện Cô Tô mong muốn dự án nhanh chóng được khởi công, hoàn thành kịp tiến độ.

Với mục tiêu hoàn thành Giai đoạn I trước tháng 05/2020, Ban thường vụ Huyện Ủy, UBND huyện Cô Tô mà đại diện là ông Trần Như Long Bí Thư Huyện Ủy, Chủ Tịch UBND Huyện đã trực tiếp cho ý kiến về việc để Công ty Agrico triển khai thi công dự án trước và hoàn thiện hồ sơ sau. Ngày 28/02/2020 được sự đồng ý của Thường Trực Huyện Ủy, UBND Huyện Cô Tô, Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Agrico đã làm lễ động thổ công viên Tùng Cô Tô với sự tham gia của lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Cô Tô mà trực tiếp là Ông Mai Tuấn Phượng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

Ông Mai Tuấn Phượng – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng cán bộ BQLDA huyện Cô Tô cũng có mặt chứng kiến lễ động thổ dự án.

Sau khi động thổ, Công ty cổ Phần Công Nghệ Agrico đã tập trung toàn bộ sức người sức của, máy móc thiết thiết bị vật tư thi công dự án “Cảnh quan cây xanh công viên Tùng khu vực di tích đền thờ Bác Hồ tại huyện Cô Tô” và Dự án “Công viên rừng Tùng khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại huyện Cô Tô” đảm bảo đúng tiến độ sao cho đến ngày 30/04/2020 có thể khánh thành để kịp đón khách thăm quan du lịch vào dịp 30/04 và 01/05/2020 và kỷ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ ngày 19/05. Đồng thời dự kiến mời Đồng chí Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương và Lãnh Đạo Tỉnh Ủy UBND Tỉnh về dự cắt băng khánh thành Công Viên Tùng Cô Tô Giai đoạn 1. Vì lý do đó mà lãnh đạo Huyện Ủy và UBND Huyện đã thường xuyên thúc giục nhà thầu đẩy nhanh tiến độ triển khai Công Viên Tùng Cô Tô và sẽ tạo điều kiện để Công ty Agrico hoàn thiện hồ sơ thanh quyết toán sau.

                                                                         Agrico đã tập trung rất nhiều nhân lực, vật lực cho dự án

                                                 Agrico đã tập trung rất nhiều nhân lực, vật lực cho dự án

Quá trình thi công luôn nhận được sự ủng hộ bà con nhân dân huyện đảo Cô Tô. Bà con Nhân Dân Huyện Đảo Cô Tô ra động viên cán bộ công nhân công ty Agrico trong quá trình thi công

Lãnh Đạo Công Ty Agrico Luôn có mặt tại Công trường để kiểm tra và giám sát thi công công trình để luôn đảm bảo Tiến Độ cũng như chất Lượng Công trình

Một góc công trường thi công

Bí Thư Huyện Ủy Chủ Tịch UBND Huyện Cô Tô Ông Trần Như Long kiểm tra và thăm Công Viên Tùng Cô Tô sau khi hoàn thành

        Lãnh Đạo UBND Tỉnh Quảng Ninh và Lãnh Đạo UBND Huyện Cô Tô Thăm Công Viên Tùng Cô Tô 

Đến ngày 30/04/2020, sau nhiều tháng ngày cố gắng, dự án “Cảnh quan cây xanh công viên Tùng khu vực di tích đền thờ Bác Hồ tại huyện Cô Tô” và Dự án “Công viên rừng Tùng khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại huyện Cô Tô” đã hoàn thành và chuẩn bị phương án cắt băng khánh thành. Tuy nhiên do dịch bệnh Covid 19 ngày càng phức tạplễ khánh thành dự án Giai đoạn 1 đã bị hoãn lại và tục nghiên cứu triển khai giai đoạn 2.

Lãnh  đạo UBND Huyện Cô Tô Ông Vũ Văn Hiển PCT Thường trực UBND Huyện đã công nhận Công Viên Tùng Cô Tô đã hoàn thành giai đoạn 1 bằng  bài trả lời phỏng vấn của Đài Truyền Hình QTV Quảng Ninh và phát biểu trên đài truyền hình QTV với nội dung “ Công Viên Tùng Cô Tô hiện nay đã hoàn thành Giai Đoạn 1 và dự kiến sẽ làm tiếp giai đoạn 2 trong năm 2021, đây sẽ là điểm nhấn về du lịch, là điểm tham quan check in đối với du khách cũng là nơi nhân dân trong nước đến thăm quan và tưởng nhớ đến Bác” và Toàn bộ dự án được đưa tin trên tin phát sóng trên kênh truyền hình Quảng Ninh với tiêu đề “ CÔNG VIÊN TÙNG TRÊN ĐẢO NGỌC CÔ TÔ” cùng nhiều bài báo đưa tin về công trình Công Viên Tùng Cô Tô sau khi hoàn thành giai đoạn 1 đã mang lại nhiều giá trị cảnh quan cho Huyện Đảo Cô Tô.

Cán Bộ và nhân dân huyện đảo Cô Tô Thăm Quan chụp ảnh check in tại Công Viên Tùng Cô Tô

Cán Bộ và nhân dân huyện đảo Cô Tô Thăm Quan chụp ảnh check in tại Công Viên Tùng Cô Tô

Đoàn Doanh Nghiệp Doanh Nhân Tỉnh Quảng Ninh chụp ảnh check in tại Công Viên Tùng Cô Tô

Sau khi xây dựng hoàn thiện công trình và trồng cây xong Công Viên Tùng Cô Tô giai đoạn 1 và chỉnh trang lại khu di tích đền thờ Bác Hồ, Công ty Agrico và vẫn luôn sắp xếp nhân sự liên tục chăm sóc, chỉnh trang Công viên Tùng nhằm đảm bảo mỹ quan tốt nhất cho Dự án.

Một góc dự án Công Viên Tùng Cô Tô” sau khi hoàn thành giai đoạn 1

Một góc dự án Công Viên Tùng Cô Tô” sau khi hoàn thành giai đoạn 1

Một góc dự án Công Viên Tùng Cô Tô” sau khi hoàn thành giai đoạn 1

Một góc dự án Công Viên Tùng Cô Tô” sau khi hoàn thành giai đoạn 1

Cho đến thời điểm hiện tại, Công ty Agrico vẫn luôn cố gắng theo sát, thường xuyên liên hệ với Ban quản lý dự án và công trình xây dựng huyện Cô Tô để nắm bắt thông tin, kịp thời xây dựng hồ sơ hoàn công làm căn cứ cho việc thanh toán chi phí thi công Dự án Công viên Tùng Cô Tô. BQL Dự án vẫn luôn trấn an chúng tôi rằng nếu có thông tin về việc Huyện tiếp tục triển khai dự án sẽ báo cho Công ty Agrico ngay.

Tuy nhiên, ngày 06/9/2021, thông qua người dân, chúng tôi biết được hồ sơ thầu đã được mở bán từ đầu tháng 8/2021 và chỉ còn 02 ngày nữa là hết hạn mời thầu. Cho đến thời điểm đó, Công ty Agrico vẫn không nhận được bất kỳ thông tin nào về việc Huyện ủy, UBND Huyện Cô Tô và BQL Dự án Cô Tô đã mở bán hồ sơ thầu cho Dự án. Ngay lập tức, chúng tôi đã liên hệ với UBND huyện Cô Tô, Ban quản lý dự án và công trình xây dựng Cô Tô để nắm bắt tình hình và được biết tại thời điểm đó gần như đã chọn được nhà thầu chính cho dự án là Công ty Sa Vĩ, Công ty Agrico không còn cơ hội để gửi hồ sơ dự thầu.

Hình ảnh Cảnh quan cây xanh và hoa  bị Nhà Thầu Công Ty Sa Vĩ cho phá bỏ và vùi lấp một phần của dự án đã được triển khai trước đó

Hình ảnh Cảnh quan cây xanh và hoa  bị Nhà Thầu Công Ty Sa Vĩ cho phá bỏ và vùi lấp một phần của dự án đã được triển khai trước đó

Hình ảnh Hệ Thống Tưới Tự Động đã  bị Nhà Thầu Công Ty Sa Vĩ cho phá bỏ và vùi lấp một phần của dự án đã được triển khai trước đó

Hình ảnh Hệ Thống Tưới Tự Động đã  bị Nhà Thầu Công Ty Sa Vĩ cho phá bỏ và vùi lấp một phần của dự án đã được triển khai trước đó

Hình ảnh Cảnh quan cây xanh và hoa  bị Nhà Thầu Công Ty Sa Vĩ cho phá bỏ và vùi lấp một phần của dự án đã được triển khai trước đó

Hình ảnh Cảnh quan cây xanh và hoa  bị Nhà Thầu Công Ty Sa Vĩ cho phá bỏ và vùi lấp một phần của dự án đã được triển khai trước đó

Nhà thầu mới phá bỏ công trình cũ khi chủ đầu tư chưa thanh toán cho nhà thầu cũ. Rất nhiều cảnh quan đã xây dựng và cây tùng đã trồng bị nhổ bỏ. Doanh nghiệp khởi nghiệp “kêu cứu” vì nguy cơ mất trắng hơn 10 tỷ đã đầu tư vào.

Đến nay Dự án “Thi công xây dựng công trình Công viên Tùng tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô” và Dự án “Chỉnh trang cây xanh khu di tích đền thờ Bác Hồ trên Đảo Cô Tô” đã được Huyện Ủy, UBND huyện Cô Tô chính thức giao cho nhà thầu là Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng Sa Vĩ thực hiện. Công ty Agrico đã dồn rất nhiều vật lực và tài chính để có thể hoàn thành Giai đoạn I của công trình trong vòng 60 ngày với khoảng chi phí tạm tính là hơn 10 tỷ đồng, cho đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ một khoản thanh toán nào từ UBND huyện Cô Tô.

Do đó, việc dự án tiếp tục được triển khai nhưng không thông tin đến Công ty Agrico, mặt khác lại giao cho nhà thầu khác khiến chúng tôi hết sức lo ngại. Công ty Agrico thời gian qua đã luôn cố gắng phối hợp với Huyện ủy, UBND huyện Cô Tô và Công ty cổ phần tư vấn & xây dựng Sa Vĩ để tìm kiếm phương án giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi cho Công ty Agrico nhưng đến nay chưa có kết quả. Phía Công ty cổ phần tư vấn & xây dựng Sa Vĩ không có thiện chí hợp tác, không đồng ý gặp mặt và không tiếp nhận bất kỳ phương án liên lạc, trao đổi nào với Công ty Agrico.

Công ty Agrico trước nay luôn cố gắng phối hợp, hỗ trợ các cấp chính quyền trong các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội với mong muốn được đóng góp chút sức mọn cho tỉnh nhà. Tuy nhiên Agrico mới chỉ là một công ty khởi nghiệp, nguồn vốn không nhiều. Để triển khai dự án Công viên Tùng Cô Tô, Công ty Agrico đã phải bán 12 hecta trang trại tại huyện Tiên Yên và đã thế chấp toàn bộ tài sản để tạm ứng trước chi phí thi công và chi phí thuê nhân công chăm sóc trong suốt hơn một năm qua. Hiện tại chúng tôi đã rơi vào đường cùng, khó khăn trong cuộc sống, phải vay nợ khắp nơi để sống, nợ nần chồng chất đã khiến chúng tôi đứng trước nguy cơ phá sản cả gia đình gần chục người từ bố mẹ lẫn vợ chồng con cái có nguy cơ phải đứng đường vì tài sản nhà cửa lẫn xe cộ bị cầm cố ngân hàng mà không có khả năng trả nợ.

Chính vì vậy, Công ty Agrico đã đưa ra đề nghị lãnh đạo huyện Cô Tô xem xét, đưa ra phương án xử lý kịp thời để đảm bảo việc công nhận Công ty Agrico là đơn vị thi công Giai đoạn đầu cho Dự án “Thi công xây dựng công trình Công viên Tùng tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô” và “Chỉnh trang cây xanh khu di tích đền thờ Bác Hồ trên Đảo Cô Tô” để chúng tôi có căn cứ hoàn thiện hồ sơ thanh toán, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho Công ty chúng tôi.

 

Trả lời