NGUYÊN TẮC BÓN PHÂN KHI CHĂM SÓC CÂY XANH BẠN CẦN BIẾT

Khi chăm sóc cây xanh, phân bón là điều không thể thiếu. Tuy nhiên bạn đã hiểu rõ về chúng cũng như cách bón phân hay những nguyên tắc bón phân hay chưa? Nếu chưa, hãy cùng Cây Xanh Quảng Ninh AVISCO tìm hiểu nhé.

Tác dụng của phân bón cho cây cảnh trong nhà

Sự sinh trưởng của cây chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố như thời tiết, đất đai, nước tưới, giống loại,… và phân bón là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Đối với cây cảnh, phân bón sẽ giúp cây thúc đẩy các quá trình sinh trưởng, đẻ nhánh, lá cành phát triển, thúc đẩy quá trình ra hoa, ra quả. Giúp cây phát triển bộ rễ, tăng sức đề kháng và khả năng chống chịu cho cây.

Các loại phân bón chính hiện nay

 • Phân bón hữu cơ

Phân hữu cơ là những loại phân bón có nguồn gốc hình thành từ các chất thải gia súc, gia cầm, chất thải sinh hoạt, nhà bếp, tàn dư của lá cây, than bùn,… Bón phân hữu cơ rất tốt cho và cũng như rất tiết kiệm kinh tế. Phân có đầy đủ chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng và vi lượng. Khi bón phân vào đất, giúp cải tạo đất, tăng độ xốp, phì nhiêu cho đất đồng thời còn có một số chất có công dụng điều hòa sinh trưởng giúp cây phát triển tốt. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý bón phân hữu cơ bừa bãi mà tìm hiểu kỹ để tránh gây ô nhiễm môi trường.

 • Phân bón vi sinh

Phân vi sinh là những chế phẩm trong đó có chứa các vi sinh vật có ích bao gồm vi khuẩn, nấm, xạ khuẩn. Và quan trọng hơn là các nhóm vi sinh vật cố định đạm, hòa tan lân, phân giải chất hữu cơ, phân giải Kali, kích thích sinh trưởng cho cây trồng,…  Phân vi sinh cung cấp và bổ sung cho cây trồng một lượng dinh dưỡng để giúp cây phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt, phân bón không gây hại đến môi trường, động vật và con người.

 • Phân bón hóa học (vô cơ) 

Phân bón vô cơ hay còn được gọi là phân bón hóa học, có nhiều nơi còn gọi là phân bón khoáng, phân khoáng,.. là những chất vô cơ hóa học có chứa một hoặc nhiều các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho cây dưới dạng muối khoáng. Chúng giúp cung cấp chất dinh dưỡng trực tiếp cho cây, thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây bằng cách pha và bón trực tiếp vào nền đất. Phần khoáng rất thông dụng, và được chia thành nhiều loại, cụ thể có 3 loại chính: Phân đạm, Phân lân, Phân Kali.
 

Thời điểm bón phân

Theo thời gian, lượng phân cần bón cho cây sẽ giảm dần. Khi vào xuân, là thời điểm cây sinh sôi nảy nở, phát triển nhanh vì thế nên bón nhiều phân cho cây, 1-2 tuần/ lần. Vào mùa thu, cây dần phát triển chậm lại vậy nên chỉ cần bón cây sau 2-3 tuần/ lần. Đến mùa đông thì cây không phát triển, không cần bón cho cây. Khi bón phân cho cây, nên xới đất quanh gốc và bón vào sáng sớm hoặc chiều tối, lúc này độ ẩm không khí lớn, thời tiết mát mẻ giúp các chất dinh dưỡng trong đất dễ được rễ hấp thụ hơn. 

Những nguyên tắc khi bón phân cho cây cảnh

Ngoài lượng phân cần chú ý theo mùa, bón phân cho cây cần cần lưu ý những nguyên tắc sau

Bón nhiều phân vào lúc:

 • Cây vàng, cây yếu, cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng
 • Cây chuẩn bị nảy chồi, thay lá mới 
 • Cay chuẩn bị ra nụ hoa
 • Sau khi cây cho oa và đã tàn

Không bón phân khi

 • Cây đang gặp sâu bệnh, lúc này nên giải quyết vấn đề sâu bệnh rồi mới tiếp tục bón phận
 • Cây đang nở rộ hoa
 • Vào mùa mưa nhiều hay nắng gắt
 • Cây vừa trồng xuống đất, vừa chuyển chậu
 • Cây mọc cao vống

Những lúc kỵ bón phân

 • Kỵ bón phân đặc
 • Kỵ phân dính rễ
 • Kỵ phân chuồng tươi, phân hữu cơ chưa qua xử lý

Trên đây là thông tin về những loại phân bón và nguyên tắc bón phân cho cây cảnh bạn cần biết. Hi vọng chúng sẽ giúp ích trong quá trình chăm sóc cây xanh của bạn. Và nếu bạn muốn sở hữu cho mình một chậu cây xanh thì hãy đến với Cây Xanh Quảng Ninh AVISCO nhé. Ở đây, bạn sẽ được đắm chìm vào thế giới cây xanh cũng như được tư vấn nhiệt tình các dịch vụ cây xanh, thiết kế cảnh quan.

Trả lời