VAI TRÒ CỦA CÂY XANH TRONG THIẾT KẾ CẢNH QUAN

Cây xanh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Nó không chỉ cung cấp một không gian sống xanh, sạch mà còn góp phần làm tăng tính thẩm mĩ cho không gian sân vườn. 

Tuy nhiên sử dụng cây xanh trong thiết kế cảnh quan như thế nào thì không phải ai cũng nắm được. Tầm quan trọng của cây xanh trong thiết kế cảnh quan là gì? Mời các bạn tham khảo những chia sẻ dưới đây của Cây Xanh Quảng Ninh AVISCOnhé.

Vai trò của cây xanh trong thiết kế cảnh quan

Cùng với các yếu tố nội, ngoại thất, cây xanh là yếu tố không thể thiếu trong thiết kế cảnh quan. Vậy vai trò của cây xanh trong thiết kế cảnh quan là gì?

1. Cây xanh giúp bảo vệ môi trường, tạo nên không gian sống xanh

Vai trò đầu tiên của cây xanh trong thiết kế cảnh quan cần kể đến đó là bảo vệ môi trường, tạo không gian sống xanh. Từ bao đời nay với câu nói “Trồng cây gây rừng” chính là thông điệp mà các bậc tiền nhân muốn nhắn nhủ rằng trồng cây, trồng rừng để góp phần bảo vệ môi trường.

Với những bộ rễ chùm, ăn sâu và lan rộng xuống đất, cây xanh giúp ngăn chặn tình trạng lũ lụt, lũ quét, sạt lở đất mỗi khi mùa mưa đến. Với tán lá to, rộng và dày, cây xanh giúp ngăn cản và lọc khói bụi, những chất khí thải có chứa kim loại nặng ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người. 

Một số nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng một hàng rào cây xanh thôi đã có thể lọc được 85% hàm lượng chì trong không khí và giảm 40 – 5 % lượng bức xạ mặt trời chiếu xuống. Bạn thử tưởng tượng xem, nếu hít vào  phổi lượng chỉ như trên ngày này qua ngày khác không sớm thì muộn các căn bệnh về phổi cũng hỏi thăm chúng ta. 

Ngoài ra, một số loài cây còn có tác dụng hấp thu những khí độc, hấp thụ sóng từ phát ra từ các thiết bị điện tử, chất phóng xạ,  làm giảm tiếng ồn ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe con người và tác động mạnh đến quá trình tái sinh của hệ thống sinh thái.

2. Cây xanh giúp điều hòa khí hậu

Cây xanh lại giúp điều hòa được khí hậu là vai trò thứ hai của cây xanh trong thiết kế cảnh quan mà chúng tôi muốn đề cập đến. Từ xưa đến nay, cây xanh vẫn được xem là cỗ máy điều hòa tự nhiên nhất làm giảm đi đáng kể sự oi nồng trong những ngày nắng nóng gay gắt của mùa hạ, là lá phổi xanh của trái đất, mang lại bầu khí quyển trong lành. 

Nó giúp tăng cường cân bằng độ ẩm không khí bằng cách nhả hơi nước trong quá trình cây hô hấp tạo oxy. Càng chỗ nắng nóng thiếu hơi nước người ta càng trồng nhiều cây xanh bởi nó có khả năng tăng cường và cân bằng độ ẩm và làm giảm bớt nhiệt độ ở những nơi quá khắc nghiệt
 

3. Cây xanh mang ý nghĩa phong thủy

Một vai trò của cây xanh trong thiết kế cảnh quan cần đề cập đến đó là ý nghĩa phong thủy. Với ý nghĩa phong thủy của cây xanh trong thiết kế cảnh quan được quan tâm nhiều ở những nơi làm việc hay trong sân vườn của gia đình hơn là những công trình công cộng. 

Khi thiết kế cây xanh trong gia đình người ta quan tâm nhiều đến yếu tố phong thủy, hợp mệnh với gia chủ bởi mỗi mệnh sẽ hợp với một số cây khác nhau. Việc lựa chọn cây xanh để trồng sẽ giúp bạn phát tài, phát lộc, làm ăn tấn tới, công danh, sự nghiệp và tình duyên nở rộ Nếu cứ chọn cây một cách đại khái để trồng có thể sẽ mang đến cho bạn những điều không may mắn chút nào. 

4. Cây xanh giúp làm tăng tính thẩm mĩ của kiến trúc

Không chỉ giúp cung cấp oxi, điều hòa khí hậu, vai trò của cây xanh trong thiết kế cảnh quan còn nằm ở việc nó giúp làm tăng tính thẩm mỹ cho kiến trúc nữa. Việc dùng cây xanh trong trang trí cảnh quan rất đa dạng có thể kể đến như khóm cây, thảm hoa, khu vườn, một thảm rừng nhân tạo…

Tất cả đều mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho người nhìn. Việc trồng cây xanh được ví như khoác thêm cho cảnh quan một tấm áo mới vậy. Đã là áo mới thì chắc chắn là đẹp rồi.

Trồng, chăm sóc, cắt tỉa, tạo hình cây xanh  theo ý muốn của con người cộng với màu xanh chủ đạo sẽ giúp cho không gian mang một diện mạo mới, sinh động hơn, mới mẻ hơn, hấp dẫn hơn.

Đơn vị thiết kế cảnh quan, phân phối cây xanh uy tín tại Quảng Ninh

Việc thiết kế, thi công cảnh quan sân vườn vốn đã khó nhưng việc tìm một đơn vị uy tín cung cấp, phân phối cây xanh lại càng khó hơn. Giữa hàng trăm đơn vị phân phối cây xanh hiện nay, bạn đang băn khoăn không biết nên chọn đơn vị nào cho uy tín. Hãy đến với Cây Xanh Quảng Ninh AVISCO nhé. Đây là đơn vị phân phối cây xanh hàng đầu tại Quảng Ninh.

Cây Xanh Quảng Ninh AVISCO với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế, thi công cảnh quan và cung cấp cây giống sẽ đem đến cho bạn những lời tư vấn hữu ích, nên thiết kế như nào? Trồng cây gì? Ở đâu và chăm sóc cây xanh, cắt tỉa ra sao cho đẹp.

Giá cả hợp lý, cạnh tranh trong thị trường Cây Xanh Quảng Ninh AVISCO là lựa chọn tin cậy của khách hàng.

Bạn đang muốn trồng cây xanh trong thiết kế cảnh quan sân vườn. Còn chần chừ gì nữa mà không nhấc điện thoại lên gọi ngay đến số hotline 0983.211.688 của chúng tôi để được tư vấn.

Trả lời