Nhiều cây Tùng Cô Tô quý hiếm bị chết do không có kinh phí chăm sóc duy trì

Mới đây khi ghé thăm Dự án Công Viên Tùng Cô Tô tại Quảng Ninh, chúng tôi đã phát hiện rất nhiều cây Tùng Cô Tô quý hiếm được nhân dân, cơ quan cúng tiến trồng Khu di tích đền thờ Bác Hồ trên đảo Cô Tô bị chết do không có kinh phí chăm sóc duy trì. Cảnh quan trước đó được trồng bị hoang phế gây thiệt hại tiền của của nhân dân cũng như doanh nghiệp.

Giới thiệu dự án Công viên Tùng Cô Tô

Dự án Công viên Tùng Cô Tô được đầu tư xây dựng với quy mô các hạng mục như đất đắp đồi 3.000 m3; đường dạo lát đá granit và lát gạch 450 m2; cải tạo bể cá coi, đài phun nước, nhà chòi dừng chân 3 cái; trồng thảm cỏ 6.000 m2; đường dạo bộ; hệ thống điện chiếu sáng, tưới nước tự động; trồng cây (cây tùng tháp to cao 5-6m: 20 cây; tùng tháp nhỡ cao 2,5m: 10 cây; tùng tháp trồng hàng rào cao 1,5m: 1.200 cây; tùng la hán to cao 8-10m: 10 cây; tùng la hán cao 3-5m: 100 cây; tùng cối tán tròn cao 1-1,2m: 30 cây; ngoài ra còn trồng thêm các loại cây khác để tạo cảnh quan như mẫu đơn thái, mộc hương, vạn tuế, liễu đỏ, hoa ngọc bút, dâm bụt, hồng quế, mai vạn phúc, dương sỉ, cẩm tú mai…).

Phối cảnh tổng thể dự án Công Viên Tùng Cô Tô

Mục tiêu quy hoạch dự án Công viên Tùng Cô Tô tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô là nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị cây tùng Cô Tô, phát triển nguồn gen và phát huy giá trị của loại cây bản địa đặc trưng quý hiếm, kết hợp với trồng các loại cây tùng khác (tùng tháp) vào các địa điểm thích hợp. Công viên tùng Cô Tô hình thành cũng góp phần tạo điểm nhấn về cảnh quan, môi trường du lịch, tạo sản phẩm độc đáo, tôn vinh thêm vẻ đẹp của Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đó góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, đoàn kết dân tộc và khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Theo quy hoạch, dự án công viên Tùng Cô Tô có tổng diện tích quy hoạch lên đến 6,4 ha, diện tích triển khai giai đoạn 1 là 1,6 ha, giai đoạn 2 là 3,8 ha. Giai đoạn 1 của công viên sẽ được Công ty Cây Xanh Quảng Ninh AVISCO thực hiện.

  • Xem thêm TOÀN CẢNH dự án Công Viên Tùng Cô Tô giai đoạn I do Công ty AVICO thực hiện TẠI ĐÂY

Dự án Công Viên Tùng Cô Tô quăng vào hơn 10 tỷ không lên bọt sóng, Doanh nghiệp khởi nghiệp kêu cứu

Sau khi nhận thầu giai đoạn I của dự án, Công ty Cây Xanh Quảng Ninh AVISCO đã dồn rất nhiều vật lực và tài chính để có thể hoàn thành Giai đoạn I của công trình trong vòng 60 ngày với khoảng chi phí tạm tính là hơn 10 tỷ đồng, nhưng vẫn chưa nhận được thanh toán từ UBND huyện Cô Tô. Sau đó dự án đã được Huyện Ủy, UBND huyện Cô Tô lại giao cho nhà thầu là Công ty cổ phần tư vấn và xây dựng Sa Vĩ thực hiện.

Ông Bùi Văn Quang – Giám đốc Công ty Cây Xanh Quảng Ninh AVISCO, Chủ Tịch CLB Đầu Tư Và Khởi Nghiệp Quảng Ninh, đơn vị thi công Giai đoạn I dự án “Công viên Tùng Cô Tô” đã phải gửi đơn “cầu cứu” gửi đến UBND huyện Cô Tô để xin giải quyết về việc dự án đổi nhà thầu, chủ thầu mới đã bắt đầu phá bỏ một phần công trình cũ ở Giai đoạn 1 đi trong khi chủ thầu cũ – một doanh nghiệp khởi nghiệp đầu tư hơn 10 tỷ mà chưa được thanh toán.

Nhiều cây Tùng Cô Tô Quý Hiếm bị chết do không có kinh phí chăm sóc duy trì

Hiện tại, nhiều khu vực tại dự án Công viên Tùng Cô Tô đang rơi vào hoang phế. Hàng chục cây Tùng Quý Hiếm được nhân dân, cơ quan cúng tiến trồng khu di tích đền thờ Bác Hồ trên đảo Cô Tô bị chết do không có kinh phí chăm sóc duy trì, cảnh quan trước đó được trồng bị hoang phế gây thiệt hại tiền của của nhân dân cũng như doanh nghiệp.

Do không có kinh phí chăm sóc, duy trì, không chỉ cây Tùng bị chết mà cả hệ thống tưới tự động cũng bị ăn cắp mất hết đầu bép phun, bị doanh nghiệp thi công hạng mục cải tạo hồ cảnh quan vùi lấp gây lãng phí tiền của của nhân dân và doanh nghiệp. Tình trạng này đã xảy ra trong thời gian dài mà cho đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng xử lý, cải tạo lại.

Dự án Công Viên Tùng Cô Tô khi mới hoàn thành
Hiện tại cảnh quan hoang sơ, nhiều cây cỏ bị chết héo
Bãi cỏ xanh tươi ướt át lúc mới hoàn thành dự án
Và hiện tại cỏ cây xơ xác, tiêu điều
 
Cây Tùng mới trồng tại Khu di tích
Và hiện tại cây Tùng trụi lá, cỏ cây khô héo do không được chăm sóc, duy trì

\

Hàng hoa trồng ven đường đã bị chết héo
Hệ thống tưới tự động cũng bị ăn cắp mất hết đầu bép phun.

Trả lời