Hướng dẫn cách bố trí cây cảnh trong nhà “chuẩn” phong thủy

Phong thuỷ luôn là một vấn đề khiến nhiều người quan tâm bởi những giá trị tốt đẹp mà nó mang lại cho gia đình, cho dù bạn có là người tâm linh hay không. Theo phong thuỷ, cây xanh đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đem nguồn năng lượng tích cực đến với tổ ấm của bạn. Trong bài viết này, AGRICO sẽ hướng dẫn cho bạn cách bố trí cây cảnh trong nhà “chuẩn” phong thủy giúp mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

1. Cách bố trí cây cảnh ở khu vực đại sảnh

Ở khu vực này, bạn có thể trồng cây kiểng nhỏ dọc theo lối dẫn vào nhà hoặc đơn giản là đặt hai chậu cây ở hai bên cửa, nhưng cần lưu ý là cửa chính phải thật rõ ràng và nổi bật trước mặt tiền nhà.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân nhắc cẩn thận yếu tố “Mộc”, tuyệt đối không trồng cây lớn có tán rộng; trồng quá nhiều hay chỉ đơn độc mộc cây cũng không ổn; không đặt cây ở hướng Tây, Tây Nam và tránh xa các loại cây như cây dâu, cây dương, cây liễu, cây bách, cây đa cũng như các loại cây có tính âm…

Với vai trò là điểm khởi đầu, cửa chính luôn là khu vực trọng yếu mà bất cứ ai cũng nên lưu tâm vì nó đại biểu cho diện mạo của căn nhà. Đây là nơi bạn đón khách, là nơi đón gió lùa và cả những điều tốt đẹp đến với gia đình bạn.

Những loại cây thích hợp nhất để trồng ở khu vực này là cây tre, trúc, chanh, táo… Hướng Nam là hướng đặc biệt thích hợp để trồng cây. Bên cạnh đó bạn cũng hãy thử treo vài chậu cây cảnh để bàn nhỏ trên cao tại khu vực này để thu hút luồng sinh khí mới.

2. Cách bố trí cây cảnh ở khu vực phòng khách

Phòng khách là nơi trọng điểm trong nhà, là vị trí thu hút tài lộc. Đặc biệt, vì yếu tố tiền tài được chú trọng ở phòng khách nên bạn có thể chọn các loài cây có tên “tiền tài và may mắn” như  cây kim ngân, cây phú quý, phát lộc hoa, cây ngọc bích, cây kim tiền, cây thường xuân…

Bên cạnh đó, theo phong thuỷ, các góc cạnh là những yếu tiêu cực đối với không gian sống. Vì thế, bạn nên đặt cây kiểng ở các góc phòng, nhất là các cây có lá tròn vì chúng sẽ giúp luồng năng lượng tích cực lưu thông trong phòng và khắp căn nhà dễ dàng hơn. Những hướng cần tránh đặt cây là hướng Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Về vị trí, đừng nên đặt cây chắn lối đi hoặc dưới máy lạnh, tốt nhất là cây kiểng nên trưng ở trên bàn, kệ ti vi hoặc tủ kệ.

3. Cách bố trí cây cảnh ở khu vực phòng làm việc

Đối với những ai có phòng làm việc hoặc phòng đọc sách tại nhà, bạn đừng nên đặt quá nhiều cây tại khu vực này. Tốt nhất là nên chọn những loại cây cảnh để bàn nhỏ như bonsai hoặc cây phát lộc. Nếu đủ rộng, bạn có thể trồng cây bonsai và hòn non bộ cỡ nhỏ hay thậm chí là bể cá có cây thuỷ sinh để tạo cảnh giả trong phòng, giúp cân bằng được trạng thái an tĩnh và sự bình yên khi học tập, làm việc tại đây.

Hoa cũng là một sự lựa chọn phổ biến vì nó sẽ giúp căn phòng bớt nhàm chán, nặng nề nhưng không nên chọn loại hoa có màu sắc quá sặc sỡ hoặc thơm nồng để tránh gây mất tập trung.

3. Cách bố trí cây cảnh ở khu vực phòng ngủ

Theo nhiều nghiên cứu, việc đặt cây xanh trong phòng ngủ là có hại cho sức khoẻ vì chúng sẽ thải khí carbonic về đêm, gây ảnh hưởng tới quá trình hô hấp của con người. Tuy nhiên cũng không phải vì thế mà không hề để cây xanh ở khu vực này. Phương án tốt nhất để bạn lựa chọn đó là hãy để những loại cây cảnh để bàn nhỏ, không cần tưới nước thường xuyên hoặc đơn giản là hoa kiểng trong phòng ngủ để căn phòng thêm bừng sức sống.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý đến một số vấn đề khác về phong thuỷ, ví dụ như phòng ngủ có thuộc tính âm nên không được đặt cây to, xù xì và sậm màu – dễ dàng gây ảnh hưởng xấu tới thể chất và tinh thần của con người. Những loại cây khuyên dùng tại khu vực này các cây cảnh để bàn hút khí độc như cây lưỡi hổ, nha đam, ngũ gia bì…và hoàng kim cát, lan quân tử, văn trúc…

3. Cách bố trí cây cảnh ở khu vực phòng bếp

Nếu để một số loại ác loại hoa kiểng màu đỏ đặt ở tủ lạnh hoặc bàn ăn cũng giúp bảo vệ sức khoẻ gia đình. Một công đôi việc – Hãy thử trồng các cây gia vị như bạc hà, húng quế hay thậm chí là những cây cà chua nhỏ để luôn có nguồn cung cấp thực phẩm tươi sạch ngay trong nhà.

Các loại cây thảo mộc có mùi hương dễ chịu như lavender, cây hương thảo, hoa phong tử… có tác dụng làm trong lành bầu không khí trong bếp vốn dễ bị ám mùi thức ăn.

Với tính chất đặc trưng thiên về yếu tố Hoả trong ngũ hành, nhà bếp không phải là một nơi lý tưởng để bạn trồng cây, nhưng để thanh lọc không khí cùng tạo một không gian sống động trong phòng bếp là điều hoàn toàn hợp lý. Bạn có thể đặt những chậu cây cảnh để bàn nhỏ tại khu vực bồn rửa, với thuộc tính hệ Thủy cây sẽ phát triển rất tốt và đem lại nguồn sống trong căn bếp của bạn .

.Ngoài ra, cũng xin lưu ý rằng nếu bếp nằm ở hướng Đông thì nên kiêng kị trồng cây cảnh. Trồng một chậu cây phất dụ nhỏ ở hướng Đông hoặc Đông Nam có thể đem may mắn lại cho gia chủ.

 

Trả lời