Tác dụng của cây sấu chữa bệnh ít người biết

Cây sấu rất quen thuộc với người Bắc, đây là cây bóng mát, cây ăn trái và chúng còn có tác dụng rất tốt trong việc chữa bệnh. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết được tác dụng của cây sâu trong việc chữa bệnh là gì nhé.

Tìm hiểu một số đặc điểm của cây sấu

Cây sấu có tên gọi khác là cây long cóc và tên khoa học là Dracontomelon duperreanum Pierre thuộc họ đào lộn hột, chúng có thể cao tới 30m là cây thường xanh, đặc điểm của cây sấu là cành nhỏ có cạnh và có lông nhung màu tro, lá mọc so le, phiến lá chét hình tría xoan, đầu nhọn gốc tròn dai nhẵn, mặt dưới có gân nổi rõ, cụm hoa chùm ở ngọn hay gần ngọn hoa nhỏ, màu xanh trắng, có lông mềm, quả hạch hình cầu hơi dẹt, đường kính độ 2cm, khi chín có màu vàng sẫm.

Cây ra hoa vào mùa xuân – hè có quả vào mùa hè thu thu hoạch sau khi cây ra trái khoảng 2 tháng, mùa sấu thường kéo dài khoảng 2-3 tháng, nói về công dụng của cây sấu chúng ta không thể không kể tới việc giải khát, nấu ăn tuy nhiên chúng còn có những tác dụng dược lý mà chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu.

Tác dụng của cây sấu

Sấu được trồng rất nhiều nơi, cây sấu cho chung cư, công viên,…và có tác dụng cả thân, rễ, lá, quả, Trong quả sấu chín chứa 80% nước, 1% acid hữu cơ, 1,3% protid, 8,2% glucid, 2,7% cellulose, 0,8% tro, 100 mg% calcium, 44 mg% phosphor, sắt vết và 3 mg% vitamin C.

Loại quả này tính mát, có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu đờm, sử dụng trị nhiều bệnh chứng như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa rất tốt vì thế cây sấu tốt cho sức khỏe chúng ta và được sử dụng khá nhiều.

Vào mùa sấu, món ăn thông dụng có tác dụng thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa phải kể đến là nước rau muống luộc dầm sấu. Ngoài ra, sấu còn được sử dụng nấu canh chua với thịt nạc băm, làm mứt, tương, ngâm đường.

Những bài thuốc hay từ cây sấu

Tác dụng cây sấu chúng ta không thể phủ nhận được, tùy vào từng bệnh mà có thể sử dụng các bộ phận khác nhau từ cây và đặc biệt là quả sấu, dưới đây mời bạn tham khảo các bài thuốc:

Phụ nữ nôn do thai nghén: Lấy quả sấu nấu canh với cá diếc hay thịt vịt ăn sẽ chóng lành.

Chứng nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng: Lấy từ 4-6 g cùi quả sấu khô đem sắc với 2 bát nước còn nửa bát, uống sau bữa ăn sáng. Hoặc 8 g cùi quả sấu hãm với nước sôi uống trong ngày. Dùng trong một tuần liền. Hoặc có thể lấy quả sấu chín đem dầm với muối hay đường ăn trong ngày.

Giải rượu: Lấy 10 g cùi sấu đem hãm với nước sôi để uống, cách 30 phút lại uống một lần.

Trị mụn lở: Lá dùng nấu nước rửa chữa mụn loét hoại tử.

Chữa ho: Cùi quả sấu tươi 15 g, ngâm với ít muối, ngày ngậm 3-5 lần, tốt nhất nên ngậm vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Hoặc cùi sấu 25 g sắc với 250 ml nước còn 100 ml, chia làm 2 lần uống, khi uống cho thêm đường. Uống trong 3 ngày. Với trẻ em, có thể lấy hoa sấu hấp cùng mật ong cho trẻ uống ngày vài lần sẽ hiệu nghiệm.

Trị bỏng: Vỏ thân cây sấu sử dụng làm thuốc trị bỏng và tử cung xuất huyết…. Ở Vân Nam, Trung Quốc người ta còn sử dụng quả sấu giã ra trị ngứa lở, ăn uống không tiêu, còn vỏ rễ cây sấu được làm thuốc trị sưng vú ở phụ nữ.

Kích thích tiêu hóa: Lấy sấu hấp với đường làm nước giải khát uống trong ngày. Hoặc sử dụng quả sấu tươi nấu canh chua ăn.

Việc trồng và chăm sóc cây sấu rất dễ vì thế để giúp cho sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình được tốt hơn, hay nếu muốn trồng cây sấu để tăng thu nhập, làm kinh tế hãy liên hệ với CÂY XANH QUẢNG NINH AVISCO để được tư vấn.

Trả lời