CẮT TỈA CÀNH CÂY VƯỚNG VÀO LƯỚI ĐIỆN KHU DÂN CƯ SAU CHỢ HẠ LONG

Trước mỗi mùa mưa bão, cây xanh luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu không được cắt tỉa gọn gàng. Nếu bạn đang băn khăn điều này, có thể bài biết cắt tỉa cành cây vướng vào lưới điện khu dân cư sau chợ Hạ Long sẽ có ích cho bạn.

1.Lợi ích của cắt tỉa cây xanh

Cắt tỉa cây xanh là một việc làm vô cùng quan trọng để duy trì sức khoẻ cho cây, kích thích sự phát triển và giữ được dáng vẻ tự nhiên. Bên cạnh đó, cắt tỉa cũng là biện pháp quan trọng giúp giảm thiểu rủi ro. Bằng cách loại bỏ những cành thừa, việc cắt tỉa giúp cây không bị mất cân đối. Việc phân bố đều trọng lượng trong toàn bộ cấu trúc của cây làm giảm đáng kể khả năng gãy cành hoặc đổ cây khi mùa mưa bão đến.

2.Thời điểm thích hợp nhất để cắt tỉa cây xanh

Với sự đa dạng của từng loài cây thì thời điểm để cắt tỉa cũng khác nhau. Dưới đây là thời điểm cắt tỉa thích hợp cho 3 loại cây phổ biến nhất hiện nay:

2.1.Cắt tỉa cây ăn quả

Đối với cây ăn quả, thời gian thích hợp để thực hiện công việc tỉa tán và dọn cành là sau khi thu hoạch quả, vì lúc này quá trình trao đổi chất trong cây bị giảm nên sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến năng suất của cây

Bạn đặc biệt lưu ý, cần linh hoạt trong việc cắt tỉa. Bởi đặc điểm sinh trưởng và phát triển của mỗi cây không giống nhau.

2.2.Cắt tỉa cây bóng mát, cây rụng lá

Đối với các loại cây rụng lá theo thời kỳ nhất định như: Cây bàng ta, cây hoa đại, cây me, cây lát hoa, cây phượng, cây nhãn … thì thời gian cắt tỉa cành phù hợp nhất là từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau – sau khi lá của cây rụng và trước khi lá mới hình thành. Đây là thời kỳ ngủ đông của cây, phần lớn các chất dinh dưỡng vào lúc này được giữ trong rễ và thân.

2.3.Cắt tỉa cây xanh lâu năm, cây công trình

Cây xanh lâu năm là một trong những loại cây được trồng phổ biến tại các công trình đường phố, công trình công cộng, các loại cây cảnh quan thường được nhóm chung vào loại cây xanh đô thị. Một số loại cây lâu năm, cây công trình phải kể đến như: Cây hoa ban Tây bắc, cây bàng Đài Loan, cây vú sữa, cây bằng lăng, cây muồng hoàng yến, cây keo,…

Việc cắt tỉa cây xanh đô thị không chỉ giúp tạo cảnh quan, làm đẹp đường phố mà còn đảm bảo an toàn cho người đi đường, người tham gia giao thông, đặc biệt là trong mùa mưa bão. Đối với những loại cây này, việc cắt tỉa có thể được thực hiện vào bất cứ thời gian nào trong năm, nhưng thường là trước khi mùa mưa bão đến, cụ thể là từ tháng 4 đến tháng 12.

Có thể cắt tỉa thường xuyên, định kỳ 2 lần/năm để hạn chế thấp nhất cây đổ, cành gãy bất thường, gây nguy hiểm đến người và tài sản.

3.Khi nào cần cắt tỉa cây xanh

Việc cắt tỉa cành tốt nhất nên thực hiện là ở điều kiện thời tiết khô ráo, không quá ẩm ướt. Bởi bạn có thể tưởng tượng rằng cây như cơ thể con người, còn cành cây cần phải cắt đi là một vướng bận hay dư thừa nào đó không sử dụng khi bạn cắt đi ngay vết cắt ấy cũng bị tổn thương cần thời gian hồi phục do đó khi ở điều kiện khô ráo vết thương sẽ mau lành hơn.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý để giảm nguy cơ sâu bệnh, vi khuẩn sinh sống gây tổn hại đến cây thì tần suất tỉa cành cho cây cần được thực hiện trung bình 1 lần trong năm, đặc biệt là trước mùa mưa bão để tránh cành cây hư rơi gãy ảnh hưởng đến tính mạng con người. Bạn có thể tham khảo chi tiết về thời điểm cắt tỉa cành cho từng loại cây như sau:

  • Với tất cả các loại cây không được phép cắt tỉa cành khi cành con đang đâm chồi nảy nở.
  • Với các cây vỏ mỏng, đừng cắt tỉa vào thời gian mùa hè hoặc lúc thời tiết quá nóng vì ánh nắng mặt trời sẽ gây tổn hại ít nhiều đến vết thương của cây.
  • Với các loại cây có chu kỳ rụng lá trong thời gian nhất định: thời điểm lý tưởng thực hiện cắt tỉa cành cây từ tháng 10 đến tháng 1 của năm sau.
  • Với loại cây xanh cổ thụ hoặc có nguy cơ gây ảnh hưởng đến tính mạng con người bạn nên tiến hành cắt tỉa bất kỳ khi nào cần thiết.

4. Cắt tỉa cành cây vướng vào lưới điện khu dân cư

4.1.Khảo sát địa hình

Nằm toạ lạc trên đường Tô Hiến Thành, phái sau chợ Hạ Long tấp nập là khu dân cư đông đúc với nhiều nhà cao tầng mọc san sát liền kề nhau. Lối vào không quá to nhưng có rất nhiều cây xanh, cây bóng mát cỡ tầm trung trở lên.

Nhiệm vụ được uỷ thác lần này của chúng tôi là cắt cành cây vú sữa cao 15m, chiều cao tương đương với toà nhà 4 tầng. Đường kính đo gốc là 60cm. Đây là cây vú sữa trồng lâu năm, cành nhánh xanh tốt, đan xen cả vào lưới điện khu dân cư.

Sau khi quan sát, chúng tôi đánh giá đây là nhiệm vụ phức tạp, cần đảm bảo cắt tỉa cành đúng kỹ thuật lại đảm bảo an toàn lao động. Bởi cành và nhánh của cây mọc đan xen với đường lưới điện, nên phương án thực hiện cũng phải được tính toán tỉ mỉ, chi tiết nhất.

4.2. Tiến hành cắt tỉa

Chúng tôi dùng xe cẩu tự hành, cưa máy và phương tiện bảo hộ. Thận trọng, tỉ mỉ tiến hành cắt từ phần ngọn trước, từ dễ đến khó, từ ngoài vào trong. Cắt đến đâu, dọn sạch đến đấy để không che lấp tầm nhìn.

4.3. Dọn dẹp

Những cành nhánh vương vãi trong quá trình cắt tỉa đều sẽ được dọn dẹp, thu gom lại để cho lên xe tải và trở đi. Sau cùng là trả lại không gian sạch sẽ, tươi mát như ban đầu.

Trả lời