CÂY PHÁT TÀI NÚI BỊ BỆNH VÀ CÁCH CHĂM SÓC ĐƠN GIẢN

Bạn đang đau đầu bởi vì cây Phát Tài Núi của mình bị bệnh như vàng lá, đốm lá hay rụng lá. Đừng lo, hôm nay Cây Xanh Quảng Ninh AVISCO sẽ chia sẻ cách chăm sóc và chữa trị khi cây Phát Tài Núi bị bệnh. Hãy cùng theo dõi nhé.

Đặc điểm cây Phát Tài Núi

Cây Phát Tài Núi còn có tên gọi là Cây Đại Lộc, Cây Huyết rồng hay cây Phất Dụ Rồng. Chúng là một loại cây thân gỗ, có chiều cao trung bình từ 1-5m. Tuy nhiên khi được dùng làm cây cảnh, chiều cao của cây trung bình chỉ dưới 1,5m. Cây Phát Tài Núi có nhiều phân cành từ gốc và có nhiều rễ phụ mọc từ thân. Lá cây mọc ở đỉnh với màu xanh lục mát mẻ với hình dáng thuôn dài, có chiều dài khoảng 15-20cm, được uốn cong và có bẹ ôm thân. Với hình dạng cây như thế, cây mang lại một vẻ uy nghiêm, mạnh mẽ và hùng vĩ. 
.

Cách chăm sóc cây Phát Tài Núi

Cây Phát Tài Núi có sức sống mạnh mẽ, khả năng chịu hạn kéo dài và có thể ở cả trong lẫn bóng râm và trời nắng. Tuy nhiên, quá trình phát triển của cây khá chậm so với nhiều loại cây phát tài khác.

Ánh sáng

Như đã nói ở trên, cây Phát Tài Núi có thể để dưới trời nắng cũng như bóng râm, tuy nhiên chúng rất ưa ánh nắng gián tiếp. Khi gặp nắng gắt, cây Phát Tài Núi sẽ bị héo cũng như cháy lá. Chính vì thế, nếu bạn trồng cây Phát Tài Núi trong chậu thì để cây phát triển được tốt nhất, nên để cây dưới bóng râm và hàng tuần cho cây tắm nắng 1-2 lần.

Nước

Cây Phát Tài Núi có khả năng chịu hạn rất tuyệt vời. Chính vì thế, đối với cây trong nhà, bạn chỉ nên tưới 3 ngày/lần và đối với cây ngoài vườn thì mỗi tuần một lần. Bạn nên cũng chú ý lượng nước tưới cho cây nhé, nếu quá nhiều, cây sẽ gặp tình trạng ngập úng, thối rễ.

Bón phân

Cây Phát Tài núi không có nhu cầu cao về phân bón. Nhưng cây phát triển tốt nhất trong đất màu mỡ, tươi xốp và thoát nước tốt. Vậy nên, bạn chỉ cần bón phân cho cây khoảng 2-3 tháng một lần và sau 1 năm trồng cây trong chậu bạn nên đảo đất hoặc thay đất trong chậu. 

Các bệnh thường gặp ở cây Phát Tài Núi

Cây Phát Tài Núi bị vàng lá

Nếu bạn mới trồng cây Phát Tài Núi và thấy chúng có biểu hiện bị vàng lá thì đừng quá hoảng hốt nhé. Bới khi bước vào một môi trường trường sống mới thì cây cần một khoảng thời gian để làm quen. Cây Phát Tài Núi có thể bị vàng lá hoặc mất một vài lá nhưng chúng sẽ giảm dần khi đã làm quen được. 

Tuy nhiên, nếu đã trồng cây đã lâu nhưng tình trạng này cứ kéo dài với tần suất dày đặc thì cây của bạn đang gặp vấn đề

  • Ánh sáng: Có thể bạn đã đặt cây trong bóng râm, trong phòng kín quá lâu. Mặc dù là cây có thể chịu được bóng râm thế nhưng khi không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời một thời gian cây sẽ trở nên héo úa, vàng lá. Lúc này bạn nên để cây Phát Tài Núi dưới ánh nắng gián tiếp, không quá gắt để cây có thể hồi phục.
  • Sâu bệnh: Ở mức độ bị sâu rệp nhẹ, cây Phát Tài Núi bị có thể vàng lá. Bạn có thể dùng tay bắt hay dùng khăn lau với dung dịch muối loãng hoặc cồn.
  • Chất dinh dưỡng: Mặc dù cây Phát Tài Núi rất dễ sống nhưng khi cây bị vàng lá có thể là một trong những biểu hiện của việc thiếu chất dinh dưỡng. Bạn nên bổ sung chất dinh dưỡng cho cây ngay. Có thể sử dụng phân bón cho gốc hoặc phun lên lá đều được.

Cây Phát Tài Núi bị đốm nâu trên lá

Cây Phát Tài Núi rất nhạy cảm với fluoride trong nước. Và chúng có lẽ là một trong những nguyên nhân khiến cây phát tài núi của bạn bị đốm lá. Lúc này, bạn chỉ cần để nước tưới cho cây qua đêm để chúng bay hết các hóa chất lỏng nhức cũng như fluoride.

Cây Phát Tài Núi bị rụng lá

Nếu bạn bắt gặp cây Phát Tài Núi của mình bị rụng lá thì đừng quá lo lắng, bởi đây là một quá trình phát triển tự nhiên của chúng. Mặc dù cây phát triển chậm nhưng thường xuyên ra lá mới và rụng lá cũ. Để không gây mất vệ sinh vì lá cây rụng xuống sàn thì bạn nên định kỳ tỉa lá cây nhé. 

Tuy nhiên, khi cây rụng quá nhiều là đồng thời trở nên ủ rũ, èo uột thì cây của bạn đang thực sự gặp vấn đề. Nguyên nhân có thể là bạn đã tưới quá nhiều nước cho cây. Lúc này bạn nên kiểm tra bằng cách quan sát đất sẽ khô cằn giữa các lần tưới. Sau đó, điều chỉnh lại lượng nước và tần suất tưới cây. Nếu tình trạng trở nên nặng hơn thì việc thay bầu đất mới là cần thiết bởi việc tưới quá nhiều nước sẽ khiến cây bệnh nặng hơn và chết.

Lá cây Phát Tài Núi bị rủ

Là cây Phát Tài núi rủ có thể là vì bạn tưới quá nhiều nước hoặc quá ít nước. Khi nghi ngờ cây bị thiếu nước, bạn chỉ cần tưới nước lên lớp đất khô cằn. Cây sẽ khỏe mạnh sau 24h. Ngược lại, cây có lá rủ bị tưới quá nhiều nước có thể là một dấu hiệu cho thấy cây bị thối rễ. Hãy kiểm tra cẩn thận bởi dấu hiệu này.

Trên đây là những thông tin về cách chăm sóc và chữa trị cây Phát Tài Núi bị bệnh. Hy vọng đã giúp ích được cho các bạn. Nếu bạn muốn mua cây xanh hay muốn tư vấn thêm về chúng hãy đến với Cây Xanh Quảng Ninh AVISCO chúng tôi – nơi cung cấp cây xanh, thiết kế cảnh quan chất lượng, uy tín, giá rẻ nhé.

Trả lời